Chi nhánh là gì?

Hiện nay nhiều công ty muốn mở rông mạng lưới kinh doanh, phát triển thị trường thông qua hình thức mở chi nhánh. Tuy nhiên, thế nào là chi nhánh và điều kiện để thành lập chi nhánh như thế nào nhiều doanh nghiệp còn chưa lắm rõ. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số thông tin về chi nhánh và điều kiện để thành lập chi nhánh.

chi-nhanh-cong-ty

1)Khái niệm về chi nhánh

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 thì Chi nhánh, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Nói một cách đơn giản, công ty như một cái cây. Thân cây có thể phát triển theo hình thẳng đứng nhưng cành cây thì có thể tỏa ra nhiều hướng khác nhau. Trong khoa học pháp lý, luật pháp thừa nhận công ty có quyền mở chi nhánh. Trụ sở chính của công ty cũng như thân cây chỉ có một nhưng nhánh cây thì nhiều. Cũng từ đó, một cách mặc nhiên, chúng ta hiểu rằng chi nhánh là một phần không tách rời của công ty, một bộ phận phụ thuộc của công ty. Cây công ty mà chết thì nhánh cây cũng không thể sống được.

Trên thực tế, các chi nhánh đều có người đứng đầu hay còn gọi là giám đốc chi nhánh. Tuy nhiên, họ không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty. giám đốc chi nhánh của công ty ký kết các hợp đồng mà chưa được sự chấp thuận của người đại diện theo pháp luật của công ty thì pháp luật hợp đồng sẽ coi đấy là hợp đồng vô hiệu. Ngoài ra, người đứng đầu chi nhánh không đương nhiên là người đại diện chi nhánh mà quyền này chỉ xuất phát khi có sự ủy quyền từ người đại diện theo pháp luật của công ty.

Mặt khác, loại hình doanh nghiệp nào cũng đều có quyền thành lập chi nhánh, dù là công ty trách nhiệm hưu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân … Do vậy, vấn đề loại hình doanh nghiệp cũng không liên quan gì đến việc tồn tại của chi nhánh.

Chi nhánh của công ty nào cũng đều được ghi rõ trong Giấy chứng nhận đăng ký thành lập chi nhánh đó. Do vậy, để biết « chi nhánh thuộc đơn vị nào » chỉ cần xem trong Giấy chứng nhận đăng ký thành lập của chi nhánh là biết rõ.

2)Điều kiện thành lập chi nhánh

  • Có giấy phép kinh doanh được cấp theo quy định của pháp luật về thành lập chi nhánh công ty
  •  Có người đứng đầu chi nhánh đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2 điều 13 Luật doanh nghiệp 2005.
  • Trụ sở chi nhánh thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.
  • Có chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề kinh doanh chi nhánh yêu cầu chứng chỉ, có giấy xác nhận đủ điều kiện đối với chi nhánh kinh doanh ngành nghề có điều kiện theo quy định pháp luật.

Nếu bạn thấy chưa hiểu rõ về điều kiện thành lập chi nhánh công ty hay muốn mọi thủ tục được giải quyết nhanh gọn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ tối ưu nhất. Được hợp tác cùng các bạn là động lực lớn cho chúng tôi.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp các dịch vụ chính xác – chuyên nghiệp – hiệu quả

CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG NGỌC HÀ TƯ VẤN CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN

Địa chỉ: P.2510 Tòa nhà HH2 Bắc Hà, Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội

 Email: luatbaca@yahoo.com.vn

SĐT: 0964.908.780

 

Tin Liên Quan