Tư vấn thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hiện nay, doanh nghiệp được tổ chức theo nhiều loại hình khác nhau, mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm và nhược điểm. Tùy theo nhu cầu của mỗi thương nhân khi khởi nghiệp mà có những lựa chọn khác nhau. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Nếu thành lập doanh nghiệp tư nhân thì người thành lập là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp nên chủ doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp. Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác.

a 1

1)Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân:

Doanh nghiệp tư nhân cũng là một loại hình doanh nghiệp nên khi thành lập chủ sở hữu phải đáp ứng các điều kiện chung theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 về tên công ty; trụ sở công ty; ngành nghề kinh doanh pháp luật không cấm; vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề đòi hỏi có vốn pháp định thì chủ doanh nghiệp phải có số vốn tối thiểu là số vốn pháp định.

Ngoài những điều kiện chung, thì để thành lập doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện:

+Mỗi cá nhân chỉ được làm chủ một doanh nghiệp tư nhân

+Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

+Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

2)Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân:

Theo quy định tại Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2014 thì trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

-Chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan kinh doanh có thẩm quyền. Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của nội dung hồ sơ đăng ký kinh doanh. Chủ doanh nghiệp chỉ cần gửi 01 bộ hồ sơ.

+Hồ sơ đăng ký doanh của doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Nội dung giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

a. Tên doanh nghiệp.

b. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).

c. Ngành, nghề kinh doanh.

d. Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân.

đ. Thông tin đăng ký thuế.

e. Số lượng lao động.

f. Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh.

2. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.

-Cơ quan đăng ký kinh doanh sau khi tiếp nhận hồ sơ, có trách nhiệm kiểm tra xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho chủ doanh nghiệp tư nhân biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Như vậy, nếu chủ sở hữu đáp ứng đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp cũng như thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp thì chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp các dịch vụ chính xác – chuyên nghiệp – hiệu quả cho khách hàng:

CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG NGỌC HÀ TƯ VẤN CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN

Địa chỉ:

VPGD1: P406 chung cư Intracom, KĐT mới Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
VPGD2: LK3A-5 ngõ 17 đường Nguyễn Văn Lộc, Phường Mỗ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Liên hệ Luật sư: Vũ Thanh Hà (Sdt: 0964. 908. 780)

Email: luatbaca@yahoo.com

Tin Liên Quan